Những ngày lễ và ngày kỷ niệm trong nước và quốc tế rơi vào tháng 10 mà bạn có thể quan tâm.

1️⃣   Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10)

Giải phóng thủ đô 10/10/1954 là sự kiện diễn ra từ lúc 08 giờ ngày 10 tháng 10 năm 1954, các đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào 5 cửa ô nhận bàn giao chính quyền từ Quốc gia Việt Nam cùng một số cơ sở quân sự Pháp. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử chống giặc ngoại xâm dân tộc ta.

Kể từ đó, nhân dân lao động xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, có thể làm chủ vận mệnh của mình, góp phần xây dựng xã hội mới và mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Và ngày 10/10 đã được chọn là ngày kỷ niệm Giải phóng Thủ đô.

Ngày Giải phóng Thủ đô
Ngày Giải phóng Thủ đô

2️⃣   Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)

Ngày 20/09/2004, Thủ tướng Chính Phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg lấy ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam. Theo quyết định của Thủ tướng, Ngày doanh nhân Việt Nam được quy định là ngày 13/10 hằng năm.

Đây cũng là thời điểm mà hơn 60 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương Việt  Nam ngay sau khi diễn ra sự kiện Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập (2/9/2945).

Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để mọi người cùng tôn vinh các thế hệ doanh nhân trong việc góp phần xây dựng và phát triển doanh nghiệp lớn mạnh.

Ngày Doanh nhân Việt Nam
Ngày Doanh nhân Việt Nam

3️⃣   Ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10)

Ngày 15/10/1956, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được thành lập tại Đại hội thành lập tổ chức diễn ra ở Thủ đô Hà Nội đã khẳng định rõ tôn chỉ, mục đích và nguyên tắc hoạt động của mình là đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam để cùng nhau phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. 

Về sau, ngày 8/12/1994 đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ III khai mạc tại Hà Nội với 400 đại biểu. Đại hội quyết định lấy ngày 15-10 là ngày truyền thống hằng năm của Hội LHTN Việt Nam.

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vẫn không ngừng lớn mạnh, giữ vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, xứng đáng trở thành tổ chức xã hội đại diện của thanh niên, góp phần không nhỏ cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh. 

4️⃣   Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10)

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là kỷ niệm mốc thành lập Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam. Đây là tổ chức do Đảng Cộng sản Việt Nam phê duyệt thành lập, về sau đổi tên thành Hội Phụ nữ Việt Nam, là tổ chức có vai trò chính trị xã hội trong thời chiến cũng như thời bình.

Phụ nữ là một phần không thể thiếu góp phần vào sự thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Và ngày nay, trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Ngày Phụ nữ Việt Nam
Ngày Phụ nữ Việt Nam

5️⃣   Ngày Điều dưỡng Việt Nam (26/10)

Ngày 26/10/1990, Chính phủ thông qua quyết định số 375 đã thành lập Hội Y tá – Điều Dưỡng Việt Nam và sau này đổi tên thành Hội Điều Dưỡng Việt Nam. Theo đó, ngày Điều Dưỡng Việt Nam là ngày 26 tháng 10 hằng năm.

Đây là ngày để tất cả mọi người tri ân và dành những tình cảm đặc biệt đến các vị điều dưỡng ngày đêm tận tình chăm sóc bệnh nhân. 

6️⃣   Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10 viết tắt IDOP ( (Tiếng Anh: International Day of Older Persons) là một ngày hành động quốc tế do Liên Hợp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ các người cao tuổi trong mọi nước thành viên.

Ngày quốc tế người cao tuổi được thành lập nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, c như quá trình lão hóa hay việc lạm dụng người cao tuổi.

Đây cũng là ngày để ghi nhận những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội.

7️⃣   Ngày quốc tế bất bạo động (2/10)

Ngày quốc tế bất bạo động là một ngày do Liên Hợp Quốc đặt ra để cổ vũ cho hòa bình, tránh dùng bạo lực. Ngày này được tổ chức vào ngày 02 tháng 10, đây cũng là ngày sinh nhật của Mohandas Gandhi – một nhà lãnh đạo phong trào đòi độc lập của Ấn Độ và là người tiên phong chiến lược bất bạo động.

Liên Hợp Quốc đặt ra ngày này với mục đích cổ vũ cho phong trào đấu tranh vì hòa bình mà không cần dùng đến bạo lực. 

Ngày quốc tế bất bạo động
Ngày quốc tế bất bạo động

8️⃣   Ngày Nhà giáo Thế giới (5/10)

Ngày Nhà giáo thế giới viết tắt là WTD (World Teachers’ Day). Đây là ngày lễ quốc tế do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc đề xướng năm 1994. 

Qua đó, đã chọn ngày 5/10 làm ngày Nhà giáo Thế giới nhằm thu hút sự chú ý của xã hội đến các nhà giáo. Khẳng định vai trò của các nhà giáo trong việc hình thành và phát triển xã hội. 

9️⃣   Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10)

Ngày Quốc tế của bé gái (International Day of the Girl) được tổ chức vào ngày 11 tháng 10 hàng năm được thống nhất trên toàn cầu bởi Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2011. 

Trước những thực trạng về bất bình đẳng giới, nạn buôn bán, mại dâm, bóc lột lao động và bóc lột tình dục vẫn đang diễn ra với trẻ em gái…, ngày lễ hướng tới kêu gọi bảo đảm trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Vào ngày 11/10/2012, chiến dịch 5 năm “Vì em là con gái” được Plan International chính thức khởi động trên toàn cầu với mục tiêu là hỗ trợ cho 4 triệu trẻ em gái về giáo dục, các kỹ năng cơ bản và giúp các em thay đổi cuộc sống của mình. 

1️⃣  0️⃣   Ngày Lương thực Thế giới (16/10)

Ngày Lương thực thế giới, viết tắt là WFD (World Food Day) được tổ chức vào ngày 16 tháng 10 hàng năm. Đây là ngày kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc của Liên Hiệp Quốc năm 1945. Ngày này cũng là Ngày Khoa học kỹ thuật thực phẩm.

Tại Đại hội lần thứ 20 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc đã thiết lập ngày Lương thực thế giới trong tháng 11 năm 1979. Phái đoàn Hungary do tiến sĩ Pál Romansy, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Hungary thời bấy giờ lãnh đạo đã đề xuất ý tưởng cử hành Ngày Lương thực thế giới trên toàn cầu. Và đến nay, ngày Lương thực thế giới được cử hành hàng năm ở hơn 150 quốc gia, nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề nghèo và đói, về sử dụng hợp lý lương thực và thực phẩm.

1️⃣ 1️⃣   Lễ hội Halloween (31/10)

Halloween tên đầy đủ là All Hallows’ Evening thường được biết đến với cái tên là “Lễ hội ma quỷ”. Buổi lễ này thường được diễn vào ngày 31/10, trước buổi lễ Các Thánh trong Kito Giáo. Ở các nước phương Tây, đây là thời điểm đánh dấu một mùa vụ thu hoạch đã kết thúc và đón chờ một mùa đông băng giá và là dịp để mọi người tưởng nhớ về những vị Thánh, các vị Tử Đạo hay những người thân đã qua đời. 

Ngày nay, lễ hội này đã được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành một sự kiện đặc biệt được nhiều người đón nhận. Đối với giới trẻ, họ mong chờ đến ngày lễ Halloween để được hóa trang thành những hình thù rùng rợn, phù thủy ma mị cùng hình ảnh trái bí ngô đèn lồng. 

Lễ hội Halloween
Lễ hội Halloween
Số ngày lễ làm bạn bất ngờ lắm phải không, mỗi dịp đều có ý nghĩa riêng, nên đùng bỏ nỡ dịp đặc biệt nào nhé.
Và một chiếc bánh kem sẽ giúp mọi người quây quần bên nhau, ấm áp hơn khi cùng nhau thổi nến đó. 

Bài viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thu-huong-cake-storte